Cách sao lưu, khôi phục và di chuyển dữ liệu bằng “cung điện bộ nhớ”

2 năm trước

Cách sao lưu, khôi phục và di chuyển dữ liệu bằng một “cung điện bộ nhớ” (memory palace)

Giới thiệu

Bộ nhớ giống như các file dữ liệu có thể được lưu trữ cục bộ trong hard drive hoặc off-site trên server trong trung tâm dữ liệu. Tuy nhiên, không phải lúc nào bộ nhớ cũng được lưu trữ như vậy. Trước đây, người dùng thiếu quyền truy cập vào điện toán đám mây phải thiết lập các hệ thống lưu trữ và truy xuất dữ liệu của riêng họ bằng cách tận dụng các công nghệ dựa trên phương pháp loci , tiếng Latin của “places” .

Bất kỳ khu vực vật lý nào mà bạn có thể hình dung trong bộ não của mình đều có thể được sử dụng trong Memory hay mind palace technique . Việc sử dụng bộ nhớ không gian và hệ thống định vị không gian tích hợp sẵn của cấu trúc sinh học có thể cho phép bạn sao lưu dữ liệu cực kỳ cục bộ, khôi phục dữ liệu khi cần và giúp bạn di chuyển dữ liệu đó ở bất cứ đâu trong thực tế.

Bên cạnh tính di động của dữ liệu tăng lên, việc tận dụng cấu trúc trí óc của bạn sẽ giúp tăng hiệu suất, có thể dẫn đến giảm độ trễ dữ liệu. Ngoài ra, một hệ thống lưu trữ cung điện bộ nhớ sẽ tạo ra sự dư thừa cho các kho dữ liệu vật lý và điện tử hiện có. Mặc dù có khoảng 200.000 năm phát triển, việc sao chép dữ liệu trên nhiều kho dữ liệu sinh học của con người vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Hướng dẫn này sẽ bao gồm cách thực hiện một lộ trình thông qua “cung điện bộ nhớ “ (memory palace) của bạn, xác định lưu trữ dữ liệu, thêm dữ liệu vào “ cung điện“ và đảm bảo truyền dữ liệu thành công.

Điều kiện tiên quyết

Để hoàn thành hướng dẫn này, bạn sẽ cần:

  • Đọc và viết sự truy cập vào bộ não được kết nối với hệ thần kinh trung ương của bạn.
  • Một vị trí không gian mà bạn biết rất rõ, chẳng hạn như nhà riêng hoặc nơi làm việc của bạn
  • Tập dữ liệu bạn muốn đặt vào bộ nhớ

Mặc dù không cần thiết để đọc background , các văn bản sau đây có thể cung cấp cho bạn thêm lý thuyết và ví dụ:

Với kho dữ liệu được cục bộ hóa tại chỗ và đã chuẩn bị, chúng tôi sẵn sàng bắt đầu.

Bước 1: Đặt một tuyến đường vào "cung điện bộ nhớ" (memory palace)

Để bắt đầu, chúng tôi cần phải gắn và định dạng không gian lưu trữ bộ nhớ. Trong không gian vật chất, bạn nên hình dung vị trí mà bạn đã chọn làm cung điện bộ nhớ của mình. Trong tâm trí, đi lang thang trong không gian.  Khi "đi bộ" thông qua không gian trong bộ nhớ của mình, bạn nên xác định nơi để bắt đầu và kết thúc, và xem xét những nơi khác nhau mà bạn có thể lưu trữ thông tin.

Tuyến đường trong“Cung  điện bộ nhớ“ãn

 

Ví dụ, nếu bạn đang ở trong ngôi nhà thời thơ ấu, bạn có thể muốn bắt đầu ở cửa trước, sau đó chuyển vào hiên nhà, nhà bếp, phòng khách, vân vân. Hãy chắc chắn có một điểm kết thúc rõ ràng trong tâm trí của bạn, có lẽ là tầng áp mái hoặc tầng hầm.

Là một phần của quá trình này, nó rất hữu ích để di chuyển qua lại thông qua "cung điện bộ nhớ" ((memory palace). Bạn có thể muốn sửa đổi lộ trình để tìm một con đường dễ nhớ hơn. Ở giai đoạn này, điều quan trọng nhất là phải có một bộ nhớ không gian phát triển đầy đủ vì bạn sẽ kiểm tra "cung điện bộ nhớ" (memory palace) và có thể sửa đổi lại dòng chảy của nó sau này.

Khi bạn "đi bộ" qua tuyến đường một vài lần, bạn đã sẵn sàng chuyển sang bước tiếp theo để xác định các vị trí cụ thể để lưu trữ.

Bước 2 - Xác định loci là nơi lưu trữ dữ liệu

Trong cung điện bộ nhớ, bạn có thể thực hiện hành trình nhớ có nhiều loci  hoặc trạm khác nhau để lưu trữ thông tin. Bất kỳ góc độc đáo hoặc một phần đồ nội thất đáng nhớ nào cũng có thể là một trạm khả thi nơi bạn lưu trữ dữ liệu để truy xuất sau này.

Khi bạn xác định mỗi locus hoặc địa điểm, hãy đảm bảo chúng khác biệt. Nếu một địa điểm trông quá giống với một địa điểm khác, bạn có thể nhầm lẫn giữa các trạm và dữ liệu của bạn sẽ bị hỏng.

Theo thứ tự, các địa điểm nên tương ứng với các tuyến đường thông qua “cung điện bộ nhớ” (memory palace) của bạn. Điểm khởi đầu cho hành trình nhớ của bạn phải là locus 1 . Tại thời điểm này, bạn có thể muốn sửa đổi lộ trình thông qua “ cung điện bộ nhớ“ (memory palace) dựa trên vị trí mỗi trạm.

Khi đến cuối con đường trong tưởng tượng, bạn nên quay trở lại đầu và chắc chắn rằng bạn dừng lại ở tất cả các địa điểm tương tự như một phần của quá trình ký gửi. Xem từng trạm từ cùng một góc mà bạn đã xem trước đó, để đảm bảo rằng bạn không làm hỏng các kho dữ liệu.

Với các kho dữ liệu cụ thể của chúng tôi tại chỗ và trên một con đường, chúng tôi có thể thêm dữ liệu vào bộ nhớ cục bộ của mình.

Bước 3 - Ghi dữ liệu vào Cung điện của bạn

Tại thời điểm này, bạn nên lấy dữ liệu mà bạn muốn ghi nhớ và đặt dữ liệu đó tại các loci khác nhau trong“  cung điện bộ nhớ“ (memory palace)  của bạn. Một danh sách như các mặt hàng tạp hóa, thiên hà xoắn ốc hoặc tên nhân hệ điều hành Linux có thể được lưu trữ trong “ cung điện" của bạn. Danh sách lưu trữ trong “ cung điện bộ nhớ“  có thể có các kiểu dữ liệu hỗn hợp - cấu trúc dữ liệu danh sách Python , chứ không phải C array. Khi đã tiến bộ, bạn có thể lưu trữ một bài phát biểu hoặc bài thuyết trình trong “ cung điện“  của bạn.

Đảm bảo rằng mỗi mục trong danh sách của bạn tương ứng với từng vị trí lưu trữ trong "cung điện bộ nhớ" (memory palace) của bạn. Điều này sẽ củng cố loci , cho phép bạn bỏ qua các vị trí và truy xuất mục dữ liệu tiếp theo.

Tiếp theo, chúng tôi sẽ làm việc để đảm bảo rằng dữ liệu của chúng tôi không bị hỏng.

Bước 4 - Đảm bảo dữ liệu không bị gián đoạn

Với dữ liệu của bạn giấu đi vào mỗi lưu trữ  locus , bạn nên đi qua“  cung điện bộ nhớ “(memory palace) của mình và "nhìn" vào từng phần dữ liệu được lưu bên trong nó. Để củng cố dữ liệu, nên xây dựng những kỷ niệm cụ thể xung quanh mỗi mục.

Đi qua “ cung điện“, phóng đại hình ảnh của các mục trong danh sách và để chúng tương tác với vị trí không gian nơi chúng được lưu trữ. Nếu có một số nhân vật của Dante's Inferno trong nhà mình, bạn có thể tưởng tượng chúng trong bối cảnh không gian của bạn. Ví dụ, dồn sát thủ La Mã Brutus và Cassius vào các lỗ của máy giặt và máy sấy của bạn chứ không phải trong hàm của Lucifer.

Nó cũng rất hữu ích để kết nối những hình ảnh ghi nhớ này với thông tin về cảm giác. Cố gắng thêm các tín hiệu về mùi và thính giác vào hình ảnh này. Hài hước và sexy cũng có thể hỗ trợ việc chuyển dữ liệu đến "cung điện bộ nhớ" (memory palace) của bạn.

Khi chúng tôi chắc chắn rằng chúng tôi có dữ liệu đáng nhớ trong kho lưu trữ bộ nhớ của mình, chúng tôi có thể kiểm tra xem nó có ở đó không bằng cách khôi phục dữ liệu đó vào danh sách bên ngoài.

Bước 5 - Kiểm tra việc Chuyển dữ liệu thành công

Với dữ liệu được lưu trữ trong loci  trong "cung điện bộ nhớ" (memory palace) của mình, chúng ta có thể kiểm tra việc truyền dữ liệu đã thành công bằng cách khôi phục thông tin đó.

Nhờ một người bạn đọc danh sách ban đầu của bạn trong khi bạn "đọc" nó bằng cách đi bộ qua “ cung điện bộ nhớ“ (memory palace) của mình. Hữu ích hơn, bạn của bạn chế nhạo bạn dựa trên danh sách ban đầu. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra truy xuất của mình một mình bằng cách khôi phục dữ liệu vào một mảnh giấy và tham chiếu về một bản sao dữ liệu vật lý trong danh sách.

Nếu gặp phải thất bại nào, bạn có thể cân bằng lại các con đường và loci của cung điện, sắp xếp lưu lượng và lưu trữ dữ liệu để có thể lấy dữ liệu dễ hơn.

Một khi bạn có thể chuyển danh sách thông tin của bạn theo thứ tự dựa trên“  cung điện bộ nhớ“ (memory palace) một vài lần, bạn đã thành công trong việc sử dụng kỹ thuật ghi nhớ trong “ cung điện bộ nhớ“  và có thể di chuyển dữ liệu. Nếu bạn muốn truy cập ngẫu nhiên, một khi đã ủy thác hoàn toàn vào cấu trúc dữ liệu tuần tự, bạn sẽ có thể truy xuất từng mục dữ liệu khi cần và có thể kiểm tra dữ liệu không theo thứ tự để đảm bảo khả năng truy cập thành công.

Mặc dù có thể có những hạn chế về thể lực trong lưu trữ dữ liệu sinh học của bạn, tại thời điểm này bạn có thể nhớ lại dữ liệu tại bất kỳ vị trí và thời điểm mà bạn đang suy nghĩ. Do đó, dữ liệu này có thể chuyển đi mà không bị phụ thuộc vào cloud.

Kết luận

Với “ cung điện bộ nhớ“  đầu tiên được ủy thác để ghi nhớ, bạn có thể làm việc theo chiều ngang bằng cách lưu trữ dữ liệu thông qua "cung điện bộ nhớ" (memory palace) mới dựa trên không gian vật lý khác mà bạn biết rất rõ. Để bổ sung, bạn có thể đi vào các không gian vật lý mới mà bạn gặp trong các “ cung điện“  này, có thể lưu trữ dữ liệu bổ sung nếu cần.

Khi ra khỏi “ cung điện bộ nhớ“ (memory palace),hoặc thấy khó để tổng quát, nên xóa dữ liệu trong “ cung điện bộ nhớ“ (memory palace) của bạn. Có nhiều cách tiếp cận khác nhau. Bạn có thể muốn đi qua “ cung điện“  để "dọn sạch" và loại bỏ từng mục được lưu trữ trong bộ nhớ. Ngoài ra, bạn có thể cố gắng ghi những dữ liệu mới và không quan trọng cho đến khi bộ nhớ ban đầu mất dần đi.

Với bộ nhớ được rèn luyện, bạn có thể sao lưu, khôi phục và di chuyển thành công dữ liệu mà không cần bất kỳ phần cứng bổ sung nào.

Nếu bạn thấy rằng cung điện bộ nhớ không phù hợp với mình, bạn có thể xem xét các phương pháp lưu trữ dữ liệu thay thế, chẳng hạn như dịch vụ cloud block storage và object storage