Những điều có thể bạn chưa biết về Điện toán đám mây (Cloud Computing)

5 năm trước

Trong đó có một khái niệm mà có lẽ bạn chưa bao giờ nghe thấy, chính là Điện toán đám mây (Cloud Computing). Bài viết ngay sau đây sẽ giải thích cho bạn rõ ràng nhất về công nghệ này.
 
Khái niệm về Điện toán đám mây
Điện toán đám mây là một loại công nghệ còn được biết đến với tên gọi là điện toán máy chủ ảo. Nói một cách dễ hiểu thì đây là công nghệ sử dụng công cụ và công nghệ là máy tính và sử dụng cũng như phát triển trên cơ sở của mạng Internet; giúp cho sự quản lý, tính toán được thuận tiện hơn, giảm bớt đi sự phức tạp trong hoạt động của công nghệ sử dụng trước đó.

 

 

Những ưu điểm của công nghệ Cloud Computing
Cloud Computing sẽ có tác dụng rất lớn trong việc đưa các doanh nghiệp phá bỏ những rào cản, các doanh nghiệp có thể hoạt động linh hoạt bất kể ở trí đâu hoặc trong múi giờ nào. Nhờ có Cloud Computing mà hình thức và cách thức kinh doanh của các anh nghiệp đang ngày càng thay đổi theo hướng tích cực hơn, doanh thu nhờ đó cũng tăng lên, mang lại lọi nhuận tối đa cho doanh nghiệp.
Cloud Computing còn có độ bảo mật thông tin cao, kiểm soát tối đa những người vào truy cập thông tin, doanh nghiệp vì vậy có thể hoàn toàn yên tâm những dữ liệu của mình luôn được giữ kín, không bị rò rỉ ra ngoài, gây những tổn thất lớn về kinh tế và uy tín cho doanh nghiệp.

Các hình thức khai tiển dữ liệu của Cloud Computing
Trong Cloud Computing chia ra làm 3 hình thức triển khai các dữ liệu tài nguyên đó là đám mây công cộng, đám mây tư nhân và đám mây hỗn hợp.
Với một đám mây công cộng thì tất cả các phần cứng, phần mềm và các cơ sở hạ tầng hỗ trợ sẽ được nhà cung cấp đám máy quản lý. Người sử dụng có thể truy cập loại hình dịch vụ này bằng tài khoản trình duyệt web của mình.
Đám mây tư nhân là một đám mây đề cấp đến tài nguyên điện toán đám mây được sử dụng độc quyền bởi một doanh nghiệp hoặc một tổ chức. Một đám mây tư nhân là một trong dịch vụ có cơ sở hạ tầng và dữ liệu duy trì trên một mạng riêng.
Hình thức triển khai Cloud Computing thứ ba đó là đám mây hỗn hợp. Đám mây hỗn hợp là các đám mây kết hợp giữa đám mây công cộng và đám mây tư nhân. Đám mây hỗn hợp sẽ mang lại cho doanh nghiệp tính linh hoạt và có nhiều lựa chọn để triển khai hơn.