Bạn đã biết về máy chủ ảo hay chưa?

1 năm trước

Server ảo là một trong những khái niệm không còn xa lạ với nhiều nhà thiết kế và phát triển web, lập trình game hay lập trình web,... Tuy nhiên việc sử dụng một máy chủ ảo hay server ảo lại không hề đơn giản như việc sử dụng shared hosting mà chúng ta vẫn thường thấy, sử dụng máy chủ ảo đòi hỏi nhiều kĩ thuật cũng như kiến thức nhất định và chuyên sâu hơn. Vậy để tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi đọc bài viết dưới đây nhé.

Kết quả hình ảnh cho máy chủ ảo

Máy chủ ảo là gì?

Máy chủ ảo có tên tiếng Anh đầy đủ là Virtual Private Server (VPS),được biết đến là dạng máy chủ được tạo ra bởi cách thức một máy chủ vật lí được phân chia thành nhiều máy chủ khác nhau nhưng vẫn giữ nguyên tính năng như máy chủ ban đầu của nó và được chia sẻ tài nguyên từ chính máy chủ này. Khi phân chia ra như vậy thì mỗi máy chủ ảo sẽ là một hệ thống máy hoàn toàn tách biệt, không phụ thuộc vào máy chủ ban đầu bởi chúng sở hữu dung lượng RAM riêng, CPU riêng, ổ HDD riêng, có hệ điều hành cũng như địa chỉ IP hoàn toàn không phụ thuộc. Bởi vậy mà khi người sử dụng sử dụng VPS này đều có thể quản lí được root và khởi động lại hệ thống tùy theo ý muốn của mình.

Máy chủ ảo được dùng để làm gì?

Việc sử dụng máy chủ ảo hiện nay đã quá quen thuộc, rất nhiều các doanh nghiệp trong mọi quy mô nhỏ, vừa và lớn đều sử dụng công nghệ này bởi sự tiện lợi, an toàn và tiết kiệm của chúng. Thông thường, máy chủ sẽ được sử dụng cho những nhu cầu được nêu ra như dưới đây, bao gồm:

  • Dùng để chạy chương trình trực tiếp truyền thông.

  • Sử dụng cho hệ thống email của doanh nghiệp.

  • Máy chủ tạo ra một môi trường ảo phục vụ cho việc phân tích, lập trình và nghiên cứu virus,...

  • Lưu trữ kho dữ liệu khổng lồ của doanh nghiệp bao gồm: tài liệu, video, hình ảnh,...

  • Lưu trữ các website của doanh nghiệp như website thương mại điện tử, website sử dụng cho việc bán hàng, website được nhiều người truy cập,...

  • Sử dụng như một máy chủ game.

  • Dùng để phát triển platform.

Với sự đa dạng lợi ích sử dụng như vậy thì đây là một giải phát hoàn toàn thích hợp và tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí những công ty start-up cũng nên sử dụng mô hình dữ liệu này. Bên cạnh đó, việc sử dụng máy chủ ảo cũng góp phần đảm bảo an ninh an toàn cho dữ liệu của công ty bạn không bị lộ, làm mất tính cạnh tranh trên thị trường.