Cloud server, cloud VPS là gì?

6 năm trước

Trong đó, sự xuất hiện của điện toán đám mây đã mang đến rất nhiều lợi ích, cloud server là một server ảo được triển khai trên nền tảng điện toán đám mây. Thế nhưng nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa cloud server và VPS hay chưa phân biệt rõ những khái niệm này.
Vậy hãy tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về cloud server, VPS cũng như các thuật ngữ liên quan nhé.
 
Cloud server
Cloud server được triển khai trên nền tảng của công nghệ điện toán đám mây, cung cấp một server ảo dựa trên những ưu điểm vượt trội của công nghệ điện toán đám mây mà VPS không thể có được.
Trước đây các doanh nghiệp phải đầu tư để mua mới, vận hành và bảo dưỡng các máy chủ, điều này khá tốn kém nên kể từ khi công nghệ điện toán đám mây được pháp minh thì các chủ doanh nghiệp chỉ cần bỏ ra một số vốn nhỏ cũng có thể sở hữu một máy chủ để làm việc, quản lý các công việc kinh doanh, lưu trữ thông tin, dữ liệu.
Những máy chủ này gọi là server trong hệ thống cloud server nhưng đây chỉ là máy chủ ảo, không phải VPS. Cloud server sử dụng công nghệ cao hơn, hiệu quả hơn nên giá trị mà nó tạo ra cũng vượt trội hơn so với VPS.

 

 

So sánh Cloud server với VPS
Chúng ta tiến hành so sánh giữa cloud server với VPS để thấy được ưu điểm nổi trội của cloud server, giải thích được vì sao các doanh nghiệp hiện nay đều chuyển sang sử dụng công nghệ điện hoán đám mây này.
Về cloud server, dữ liệu được lưu trữ trên SAN, người dùng có thể lưu giữ, khai thác, chia sẻ chúng thông qua mạng internet một cách dễ dàng và thuận tiện chứ không phải lưu ở máy chủ vật lý như VPS.
Có thể thấy ưu điểm là giúp cho dữ liệu được lưu giữ an toàn hơn, trong trường hợp các máy chủ bị hư hỏng thì dữ liệu cũng không bị mất. Có thể lấy dữ liệu, khai thác thông tin ở bất kỳ đâu, thời điểm nào mà không cần phải mang theo máy chủ vật lý hay phải lấy tại máy chủ vật lý như VPS. Nếu máy chủ vật lý bị lỗi thì hệ thống cloud server vẫn hoạt động bình thường.
Không những thế, cloud server có tính linh hoat cao, thể hiện ở việc bạn có thể tùy ý nâng cấp hệ thống khi có nhu cầu mở rộng sử dụng tài nguyên, nếu muốn thu hẹp sử dụng thì lại có hể hạ cấp hệ thống để tiết kiệm tài nguyên. Trong khi đó máy chủ vật lý của VPS chỉ có khả năng lưu trữ dữ liệu, nguồn tài nguyên là có hạn không thể nâng cấp hay hạ cấp gây nên nhược điểm lớn nhất của VPS.
Hơn nữa, chi phí đầu tư cho hệ thống cloud server lại thấp hơn rất nhiều so với đầu tư hệ thống máy chủ vật lý VPS. Chính vì vậy có thể nói rằng cloud server là giải pháp tối ưu nhất cho các doanh nghiệp hiện nay.