Cloud server và những điều bạn nên biết

6 năm trước

Tuy nhiên lại có rất nhiều người chỉ mới nghe tên mà không hiểu khái niệm này là gì, có những chức năng và lợi ích gì. Có thể thấy rõ nhất ứng dụng của nó thông qua Cloud server, vậy sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về dịch vụ này nhé.
 
Khái niệm Cloud server là gì?
Cloud Server thuộc dạng máy chủ ảo được tạo nên bởi một hạ tầng ảo hoá có khả năng xử lý và lưu trữ thông tin cao, nên người ta còn gọi nó là kho lưu trữ thông tin khổng lồ. Không những thế điểm vượt trội của nó so với các server khác là tính bảo mật cao.

 

Hạ tầng này bao gồm nhiều dedicated hay còn gọi là các server vật lý liên kết với nhau, mỗi server này sẽ có một vai trò, chức năng riêng như: cái làm chức năng tính toán, cái sẽ có chức năng lưu trữ, làm tường lửa ngăn chặn sự xâm nhập nguy hiểm từ bên ngoài vào hệ thống, sao lưu dữ liệu, ...
Tuy nhiên, yếu tố giúp Cloud Server có ưu thế nổi bật so với các server khác như dedicated hay máy chủ ảo VPS đó là tính sẵn sàng cao và tính linh hoạt cao do không cần phải phụ thuộc vào bất kỳ một máy chủ vật lý nào. Cơ sở hạ tầng ảo hoá của Cloud cho phép các server tự chuyển đổi, thay thế trong trường hợp có một server nào đó trong hệ thống bị lỗi, để hệ thống hoạt động trơn tru và có hiệu quả hơn.

Khái niệm cơ sở hạ tầng của Cloud Server
Cơ sở hạ tầng của Cloud Server được thiết kế bởi những người có chuyên môn cao nhằm mang lại nền tảng mạnh mẽ và uy tín cho khách hàng dù là cá nhân hay các doanh nghiệp.
Các lớp dịch vụ của cơ sở hạ tầng đó là : nhà cung cấp, bảo mật, trung tâm dự liệu, hệ thống ảo hóa, mạng, hệ thống lưu trữ và hệ thống tính toán.

Chức năng phổ biến của Cloud Server là gì?
Cloud server thường được áp dụng cho các mục đích như : máy chủ game, lưu trữ  các website (bán hàng, điện tử, các diễn đàn, các trang web và ứng dụng có lượng truy cập lớn...),Backup dữ liệu. tạo máy chủ trong các doanh nghiệp cho các hệ thống quản lý, mail,..., là kho lưu trữ hình ảnh, tài liệu,... của cá nhân và doanh nghiệp.

Hệ điều hành được Cloud Server hỗ trợ
Cloud Server có khả năng hỗ trợ đa dạng các loại hệ điều hành, không phụ thuộc vào hệ điều hành của các Cloud Server khác trong khi tất cả các VPS trên cùng một server dạng vật lý bắt buộc phải dùng chung một hệ điều hành gây ra nhiều bất tiện cho người sử dụng
Các hệ điều hành điển hình của Cloud Server có thể kể đến là : Windows, Mac Os X, Linux,...